ReadyPlanet.com
dot dot
dot
รับข่าวสาร Momyclub

dot
dot
ตะกร้าสินค้า
dot
จำนวน : 0 ชิ้น
ราคา : 0.00บาท
bullet ดูสินค้า
bullet ชำระเงิน
dot
หมวดหมู่สินค้า
dot
สินค้าสำหรับคุณแม่
สินค้าสำหรับเด็ก
สินค้าอื่นๆ


Go to medela
Go to munchkin


นมแม่แน่ขนาดไหน article

เราอยู่ในยุคที่มีนมดัดแปลงสำหรับทารกเกิดขึ้นมากมาย เต็มไปด้วยความสะดวกสบายในการหาอาหารให้ลูกน้อย ทั้งยังมีพัฒนาการของนมที่เติมสารบางอย่างเข้าไปเพื่อให้มีสารที่นมแม่มี    อย่างไรก็ตาม ผลงานวิจัยในเรื่องของคุณค่าของนมแม่ก็ชัดขึ้นและประโยชน์ก็หลากหลายมากขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นที่ยอมรับกันแล้วว่า นมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารกจริงๆ  แต่น่าแปลกใจที่อัตราการให้ลูกกินนมแม่ตั้งแต่แรกเกิด ถึงอย่างน้อยหกเดือน และให้ร่วมกับอาหารเสริมไปจนถึง อายุ 1 ปี นั้น ยังไม่เห็นว่าจะมีอัตราเพิ่มขึ้น ดูแล้วไม่สอดคล้องกันเท่าไรนัก และเป็นกันอย่างนี้ในหลายประเทศ  ดังนั้นการรณรงค์ส่งเสริมการให้นมแม่จึงยังคงเป็นมาตรการสำคัญ


1.  นมแม่ มีคุณค่าอะไรบ้าง

 

หัวน้ำนม หรือน้ำนมเหลือง หรือ colostrum ที่มองเผินๆราวกับว่าเป็นน้ำล้างถ้วย ดูขุ่นๆหม่นๆ  แต่ทราบหรือไม่ว่า ภายในนั้นมีสารภูมิคุ้มกันและสารชีวภาพมากมายนับร้อยชนิด แม้กระทั่ง เซลล์ตัวอ่อนหรือสเต็มเซลล์  นมไหนก็ไม่มี นอกจากนมแม่เท่านั้น  ทั้งช่วยต้านเชื้อโรค กระตุ้นการเจริญเติบโต  จัดการกับเชื้อแบคทีเรียในลำไส้ให้อยู่ในระเบียบวินัยอันดี  ดูแลปกป้องสารแปลกปลอม  ช่วยย่อยอาหาร  สิ่งเหล่านี้ทำให้เราเกิดความตระหนักแน่ว่า เป็นไปไม่ได้เลยที่จะเลียนแบบนมแม่  หรือถ้าจะเลียนแบบกันจริงๆ  นมนั้นจะมีราคาแพงมาก จนไม่คุ้มที่จะซื้อหามาเลื้ยงทารก

 

น้ำตาลโอลิโกซัคคาไรด์ในนมแม่ ก็เป็นสารที่มีความจำเพาะ และเป็นอาหารอย่างดีของเชื้อแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อลำไส้  ทำให้ลำไส้ทารกแข็งแรง

 

โปรตีนในนมแม่ เป็นเรื่องที่ถกกันทางวิชาการมาหลายทศวรรษ  แต่การที่นมแม่มีคุณค่าทางชีวภาพสูง ปริมาณโปรตีนในนมแม่ไม่จำเป็นต้องสูงมาก เหมาะกับภาวะของไตของทารกที่ยังต้องพัฒนา และยังมีความจำกัดในการขับของเสีย เช่น ยูเรีย ออกจากร่างกาย

 

ไขมันในนมแม่ เราเห็นว่ามีนมดัดแปลงสำหรับทารกที่เติมสารต่างๆ  ซึ่งล้วนมาจากพื้นฐานที่ได้มีการตรวจพบสารนั้นในนมแม่ไต่ไม่พบในนมดัดแปลงสูตรปกติ   นมแม่มีกรดไขมันที่หลากหลายมากนับร้อยชนิด ซึ่งเราก็ยังไม่ทราบการทำงานหรือประโยชน์ทั้งหมดของกรดไขมันรูปแบบต่างๆที่ พบในนมแม่  นับว่าความรู้เรื่องนมแม่ที่เรามีอยู่นั้นก็ยังน้อยอยู่


2.  นมแม่กับสุขภาพระยะยาวของลูก

 

ประเด็นนี้กำลังเป็นที่น่าสนใจ  ความแปลกของเรื่องก็คืออาหารที่ทารกหรือเด็กในครรภ์ได้รับ  อาจมีผลไปจนถึงสุขภาพของเด็กคนนั้นเมื่อแก่ลง  นับว่าเป็นเรื่องน่าทึ่งที่อาหารเพียงช่วงสั้นๆของชีวิตมันไปมีผลต่อคนเรายามชราได้  เรื่องนี้คงต้องยกเครดิตให้กับ Sir David Barker ในความปราดเปรื่อง สามารถเชื่อมโยงเรื่องนี้เข้าด้วยกัน จากการสังเกตสู่สมมติฐาน จนบัดนี้เป็นที่ยอมรับกันในวงการโภชนาการสากลแล้ว    พอสรุปข้อมูลเกี่ยวกับการวิจัยเรื่องนี้ก็คือ  นมแม่ลดความเสี่ยง หรือโอกาสที่จะเกิด โรคเบาหวานชนิดที่ 1(ลดลง 41%)  โรคเบาหวานชนิดที่ 2 (ลดลง 39%) โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว(ลดลง 20%)  และโรคอ้วน(ลดลง 22%)    ในฐานะที่เป็นคนหนึ่งที่ให้ลูกกินนมแม่จนครบ 1 ปี และลูกก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอ้วนอยู่สูงมาก  ก็ปรากฏว่า ขณะนี้ บุตรสาวดิฉันก็มีรูปร่างสมส่วน ไม่อ้วน  นับว่าเป็นการลงทุนสุขภาพให้ลูกได้อย่างหนึ่งที่คุ้มค่ามาก  เนื่องจากถ้าป้องกันโรคอ้วนได้ ก็ป้องกันผลพวงต่างๆของโรคอ้วนอีกหลายโรคที่จะตามมาได้ด้วย และหนึ่งในนั้นก็คือโรคมะเร็ง  เมื่อพิจารณาประโยชน์ข้อนี้ก็เห็นว่า นมดัดแปลงไม่มีทางตามทันได้เลย

 


3.  นมแม่กับสุขภาพแม่

 

องค์ความรู้ที่น่าทึ่งอีกประการหนึ่งของประโยชน์ของนมแม่คือผลต่อสุขภาพแม่เอง  สถาบันวิจัยมะเร็งโลกได้สรุปรวบรวมงานวิจัย (WCRF 2007) พบว่า ปัจจัยที่ปกป้องได้ดีมากต่อการเป็นมะเร็งเต้านมทั้งในมะเร็งที่พบก่อนและ หลังวัยหมดประจำเดือน คือการให้นมแม่  นี่จึงเป็นการลงทุนที่คุ้มเกินคุ้ม  เพราะถึงแม้ว่ามะเร็งเต้านมจะรักษาให้หายขาดได้แล้วในปัจจุบัน แต่ก็ต้องขึ้นกับว่า ตรวจพบเร็วหรือไม่ ตอบสนองต่อการรักษาหรือไม่ และค่าใช้จ่ายแพงลิบ การให้นมลูกจึงให้ผลประโยชน์อเนกอนันต์

 

ผลสำรวจอัตราการเลื้ยงลูกด้วยนมแม่ของคนไทยแบบให้นมแม่อย่างดียวครบ 6 เดือน  คือ 5%  ซึ่งต่ำกว่า เขมร เวียดนาม ฟิลิปปินส์ และ เกาหลี(65%)  เหตุผลสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้อัตราการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่น้อยลงก็คือ ต้องกลับไปทำงาน เรื่องนี้เป็นสิ่งที่แก้ไขได้ในการบีบน้ำนมไว้ให้ลูกได้ ปัจจัยที่วิเคราะห์โดยหน่วยงานระดับโลกชื่อว่า IBFANพบว่าการโฆษณามีอิทธิพลสำคัญที่ทำให้มีการใช้นมผสมกันมาก ส่วนความปรารถนาสายใยรักแห่งครอบครัวพบว่าสามารถช่วยกู้ให้อัตราการให้นมแม่ เพิ่มสูงขึ้นได้ 

 

บทความนี้ อยากเชิญชวนให้  นำความเข้าใจเหล่านี้ให้แม่ได้ทราบและตัดสินใจให้นมแม่แก่ลูกน้อยกันให้มากขึ้น

 

บทความจากรองศาสตราจารย์ ดร.เภสัชกรหญิงจงจิตร อังคทะวานิช ประธานหลักสูตรโภชนาการและการกำหนดอาหาร คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแม่และเด็ก

ทำไมให้นมแม่อย่างเดียวตั้ง 6 เดือน
หัดเยอรมัน (Rubella) อันตราย...ที่มิใช่เพียงแค่หวัด
การเลือกใช้น้ำมันพืชกับอาหารเด็ก
การปัสสาวะรดที่นอนในเด็ก
การศึกษาระดับเชาว์ปัญญาในเด็กที่กินนมแม่ article
การเลี้ยงดูลูก...ด้วยนมแม่ article
ลูกได้รับน้ำนมแม่เพียงพอหรือไม่ article
ป้องกันก่อน มั่นใจกว่า กับไวรัสโรต้า article
โรคมือเท้าปาก article
การหลับไม่ตื่นในเด็กทารก (Sudden Infant Death Syndrome) articleCopyright © 2011 All Rights Reserved.

อีเมล์สอบถาม : info@momyclub.com อีเมล์ฝ่ายขาย : sale@momyclub.com